Trieu Quang Phuc

I love researching new technical. I love technology. I love natural too.

Tháng ba ngày 8 , 09:38

Bạn có biết nguồn gốc Ngày Quốc tế Phụ nữ

Kể từ khi Hội nghị Quốc tế Phụ nữ Xã hội Chủ nghĩa năm 1910 họp tại Copenhagen (Đan Mạch) thông qua quyết nghị chọn 8/3 hàng năm làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, phụ nữ trên khắp năm châu đã luôn đoàn kết đấu tranh đòi quyền bình đẳng.

Hơn 100 năm qua, phụ nữ thế giới đã không ngừng khẳng định những bước tiến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Trong một thời gian dài, phận làm nữ chịu nhiều thiệt thòi do tư tưởng trọng nam khinh nữ. Thời kỳ Hy Lạp cổ đại, Lysistrata đấu tranh chống lại nam giới để chấm dứt chiến tranh. Thế kỷ XIV, nữ huyền học người Italia Catherine de Sienne đã viết 381 bức thư gửi các nhân vật quyền lực nhất trong Giáo hội đòi nhân quyền cho nữ giới. Thế nhưng mãi đến cuối thế kỷ XIX, cuộc đấu tranh của phụ nữ mới diễn ra mạnh mẽ.

Vào thời điểm đó, chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh, nhất là ở Mỹ. Nhiều phụ nữ và trẻ em bị hút vào các nhà máy, và bị giới chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt. Đời sống của phụ nữ và trẻ em vô cùng khổ cực. Căm phẫn trước sự đè nén và áp bức đó, ngày 8/3/1899, nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại các thành phố Chicago và New York (Mỹ) đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù giới chủ tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh, buộc họ phải nhượng bộ.

Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909, lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ”. Các cuộc mít tinh, biểu tình đã diễn ra rầm rộ đòi giảm giờ làm việc, tăng lương và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Khẩu hiệu của họ là “Bánh mì và hoa hồng” (Bread and Roses). Bánh mì tượng trưng cho bảo đảm kinh tế gia đình, hoa hồng tượng trưng cho đời sống tốt đẹp hơn. Tại New York, hơn 3.000 chị em dự cuộc họp đòi chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Lịch sử ngày 8/3, Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Nguồn gốc ngày 8/3, Ngày 8 3, Ngày 8 3 có từ bao giờ, ý nghĩa ngày 8 3, lịch sử ngày 8 3, nguồn gốc ngày 8-3, Ngày 8/3
Cuộc biểu tình của đòi quyền lợi của phụ nữ trên thế giới. Ảnh: Diván Inquieto

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, trong đó có phong trào đấu tranh của phụ nữ Đức.

Trong phong trào đấu tranh giai cấp ở Đức lúc đó, đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cola ra Zétkin (người Đức) và bà Rôgia Lúcxămbua (người Ba Lan). Hai bà đã thấy được sự phát triển mạnh mẽ của lực lượng lao động phụ nữ và thấy sự cần thiết phải tổ chức, lãnh đạo họ để giành thắng lợi cho cách mạng vô sản. Do đó, năm 1907, hai bà cùng với bà Crúpxkaia, vợ của Lênin, vận động thành lập Ban thư ký phụ nữ quốc tế để lãnh đạo phong trào phụ nữ.

Lịch sử ngày 8/3, Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Nguồn gốc ngày 8/3, Ngày 8 3, Ngày 8 3 có từ bao giờ, ý nghĩa ngày 8 3, lịch sử ngày 8 3, nguồn gốc ngày 8-3, Ngày 8/3

Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN tại Copenhagen, Ðan Mạch, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm Ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, với các khẩu hiệu:

- Ngày làm việc 8 giờ.

- Việc làm ngang nhau.

- Bảo vệ người mẹ và trẻ em.

Ngày 8/3/1911, hơn một triệu phụ nữ tại Mỹ, Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ tham gia tổ chức Ngày quốc tế phụ nữ đầu tiên.

Năm 1912, 14.000 công nhân hãng dệt tại Mỹ đình công và hô vang khẩu hiệu “Better to starve fighting than starve working” (Chết đói vì chiến đấu hơn là chết đói vì làm việc). Nữ công nhân đã nghỉ việc 3 tháng. Sự can đảm của họ đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhà thơ Mỹ James Oppenheim viết bài thơ Bread and Roses. Bài thơ này sau đã được phổ nhạc và thường được hát trong Ngày quốc tế phụ nữ.

Năm 1914, các đại diện của phụ nữ Đức đã nêu ra yêu sách với Nghị viện Phổ đòi quyền đi bầu cử cho nữ giới. Từ đó, ngày 8/3 thường niên trở thành ngày tranh đấu cho nữ quyền trên toàn thế giới.

Năm 1917, các phụ nữ Nga đã ra đường biểu tình đình công, đòi bánh mì và đòi trả chồng con họ trở về từ chiến trận. Cuộc đình công này đã khiến Nga hoàng Nikolai II phải thoái vị và góp phần rất lớn vào thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Mười ở Nga.

Các cuộc mít tinh diễu hành tiếp tục diễn ra vào ngày 8/3 hàng năm. Cuối năm 1945, Hội nghị quốc tế phụ nữ đã quyết định thành lập Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ thế giới. Đây là một tổ chức rộng rãi bao gồm phụ nữ các ngành nghề, không phân biệt chủng tộc, dân tộc, tôn giáo, chính kiến, đấu tranh bảo vệ các quyền bình đẳng, chống áp bức bóc lột. Liên đoàn đã đưa ra các yêu sách đòi nam nữ cần được trả lương ngang nhau, đòi ban hành các chính sách Bảo hiểm cho lao động phụ nữ, những biện pháp bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Năm 1953, Đại hội quốc tế phụ nữ đã thông qua bản "Tuyên ngôn về quyền phụ nữ", nêu lên các yêu sách cơ bản và đồng thời là cương lĩnh đấu tranh của phụ nữ thế giới. Số thành viên tham gia vào Liên đoàn ngày càng đông, đặc biệt phụ nữ các nước mới giành được độc lập ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh đã đóng vai trò ngày càng quan trọng trong phong trào. Năm 1975 được coi là "Năm quốc tế phụ nữ" nhằm đẩy mạnh cuộc đấu tranh của phụ nữ thế giới.

Mãi đến năm 1977, Liên Hợp Quốc mới chính thức hóa Ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Bất chấp những khác biệt về chính trị, kinh tế, văn hóa, sắc tộc và ngôn ngữ, Ngày quốc tế phụ nữ là ngày toàn cầu tôn vinh những thành tựu và sự cống hiến của phụ nữ cho nhân loại. Đây là dịp biểu dương ý chí của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hoà bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi, hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Nội dung Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm “phát triển”, khái niệm “giới”. Vấn đề giải phóng phụ nữ, vì sự tiến bộ của phụ nữ đã trở thành một vấn đề toàn cầu.

Hàng năm, các chính phủ, tổ chức quốc tế, các tổ chức của phụ nữ trên thế giới đều chọn các chủ đề khác nhau cho ngày lễ này của phụ nữ toàn cầu.

Những ngày 8/3 đáng nhớ

- Ngày 8-3-1952: Lần đầu kỷ niệm Ngày Phụ nữ Quốc tế, Bác viết thư động viên: “Hai Bà Trưng để lại cho phụ nữ Việt Nam một truyền thống vẻ vang, là dũng cảm kháng chiến... Phụ nữ Việt Nam đã xứng đáng là con cháu Hai Bà và là một lực lượng trong Quốc tế phụ nữ.

Nhân dịp 8-3, tôi kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn các nữ liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc... Tôi kính chào các bà mẹ có con trong bộ đội, và các bà mẹ cùng vợ con của các liệt sĩ... Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”

- Ngày 8-3-1952: Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Nam nữ bình quyền”

Trong bài viết, Bác phê phán tư tưởng trọng nam khinh nữ còn ăn sâu trong đầu óc của mọi người, mọi gia đình, mọi tầng lớp xã hội. 

Theo Bác, thực hiện nam nữ bình đẳng, bình quyền “là một cuộc cách mạng khá to và khó”. “Phải cách mạng từng người, từng gia đình, đến toàn dân” và “vũ lực của cuộc cách mạng này là sự tiến bộ về chính trị, kinh tế, văn hóa, pháp luật”. 

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bình đẳng giới đã được Đảng, Nhà nước ta vận dụng và phát triển một cách toàn diện trong công cuộc xây dựng đất nước. Phụ nữ Việt Nam đã được tham gia vào nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và giữ những chức vụ quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

- Ngày 8-3-1960: Bác Hồ viết thư gửi phụ nữ toàn quốc.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày 8-3-1960, Bác Hồ đã viết thư gửi phụ nữ toàn quốc.
Người nhấn mạnh, từ ngày thành lập, Quốc tế phụ nữ là một lực lượng mạnh mẽ đấu tranh cho công cuộc giữ gìn hoà bình, giải phóng dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Phụ nữ Việt Nam ta sẵn có truyền thống đấu tranh anh dũng và lao động cần cù, nhưng phụ nữ ta cần phải cố gắng nhiều để theo kịp chị em các nước bạn.

Ngày nay, chị em phụ nữ không chỉ là người mẹ hiền, đảm đang giữ gìn hạnh phúc gia đình, mà còn là những nhà khoa học, nhà kinh tế, những vị lãnh đạo tài năng có những cương vị cao trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, xứng đáng với sự quan tâm và tin tưởng của Bác Hồ.

Lịch sử ngày 8/3, Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Nguồn gốc ngày 8/3, Ngày 8 3, Ngày quốc tế phụ nữ, ý nghĩa ngày 8 3, lịch sử ngày 8 3, nguồn gốc ngày 8-3, Ngày 8/3

 - Ngày 8 đến 11-3-1961: Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ III.

Tổ chức tại Hà Nội, Đại hội đã đề ra 3 nhiệm vụ lớn cho phong trào phụ nữ Việt Nam: Tăng cường đoàn kết tham gia cách mạng xã hội chủ nghĩa, đưa sự nghiệp giải phóng phụ nữ ở miền Bắc lên trình độ cao hơn, sâu sắc hơn và triệt để hơn; kiên quyết cùng toàn dân đấu tranh giành hoà bình thống nhất nước nhà; tăng cường đoàn kết hữu nghị với phụ nữ thế giới đấu tranh cho hoà bình, độc lập dân chủ và chủ nghĩa xã hội. 

Đồng thời, phát động phong trào thi đua 5 tốt: Đoàn kết sản xuất tiết kiệm tốt; chấp hành chính sách tốt, tham gia quản lý tốt; học tập chính trị, văn hoá, kỹ thuật tốt; xây dựng gia đình nuôi dạy con tốt. 
Đồng chí Nguyễn Thị Thập được bầu lại làm Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhiệm kỳ III. 

Trong lịch sử của Hội LHPN Việt Nam, nhiệm kỳ thứ 3 là nhiệm kỳ dài nhất, gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc. 

- Ngày 8-3-1965: Khánh thành Nhà máy Dệt 8-3 (Hà Nội). Sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Nhà máy, Người căn dặn: “Muốn sản xuất được nhiều, các bộ phận dây chuyền phải ăn khớp. Từ đồng chí Giám đốc đến anh chị em công nhân phải đoàn kết thành một khối”.

- Ngày 8-3-1967: Hội đồng Chính phủ ra Nghị quyết tăng cường lực lượng lao động nữ trong các cơ quan xí nghiệp Nhà nước.

- Ngày 8-3-2014: Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức lễ hội áo dài.      

Lễ hội áo dài lần thứ nhất với chủ đề “Áo dài và hoa” được tổ chức tại công viên văn hóa Đầm Sen, Thành phố Hồ Chí Minh, do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cùng một số đơn vị khác tổ chức nhằm tôn vinh giá trị bản sắc văn hóa truyền thống và vẻ đẹp duyên dáng của tà áo dài, trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời giới thiệu đến công chúng hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam qua từng thời kỳ theo suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

Lịch sử ngày 8/3, Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Nguồn gốc ngày 8/3, Ngày 8 3, Ngày 8 3 có từ bao giờ, ý nghĩa ngày 8 3, lịch sử ngày 8 3, nguồn gốc ngày 8-3, Ngày 8/3

 Những ngày “Tết” Phụ nữ

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, phụ nữ luôn được tôn trọng, tôn vinh qua những ngày Tết được dành riêng cho họ. Dưới đây là một số ngày Tết với những tập tục riêng của chị em phụ nữ ở các nước:

Tết Phụ nữ

Ngày 8/3 hàng năm, trên khắp thế giới là ngày Tết của chị em phụ nữ hay còn gọi là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Vào ngày này chị em phụ nữ thường được phái nam tặng hoa hoặc những món quà đầy ý nghĩa.

Ở Việt Nam, cũng thường tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày này vì đây cũng chính là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị Nữ Anh hùng dân tộc có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi giang sơn đất Việt.

Ngoài ngày 8/3, hàng năm ở Việt Nam còn có thêm ngày 20/10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam. Ngày này cũng được tổ chức trọng thể và chính là sự ghi nhận của đất nước với những người phụ nữ Việt Nam đã vinh dự được Bác Hồ tặng Tám chữ vàng: Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang.

Tại Nepal, Tết Phụ nữ diễn ra vào tháng 4 hàng năm và kéo dài liên tục trong 3 ngày. Những ngày này, ở Thủ đô Kathmandu phụ nữ mặc quần áo đẹp đi trẩy hội. Sau khi ăn bữa cơ thịnh soạn do người chồng tự mua sắm và nấu nướng, mọi người đều hát vang bài ca ngợi thần thánh. Một số phụ nữ ngày thường hay bị chồng đối xử thô bạo thì tới các đền miếu “tuyệt thực” cho tới lúc người chồng tới thề trước thần linh là sẽ không bao giờ dám hành động như thế nữa, mới chịu thôi “tuyệt thực” để trở về nhà.

Tết Thiếu nữ

Ở Nhật Bản, Tết Thiếu nữ còn gọi là Tết Con gái được tổ chức vào ngày 3/3 hàng năm. Vào dịp này khi Hoa đào của Nhật Bản nở, mọi người coi đó là Tết Hoa đào. Các cô gái trẻ trang điểm thật đẹp đón ngày Tết của mình.

Trong ngày này, các cô gái không phải làm bất cứ việc gì, được nhận quà tặng của người thân, bạn bè, đồng nghiệp được đi chơi vui vẻ mà không bị cấm đoán, hạn chế về thời gian...

Tết bách nữ

Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 5 hàng năm là Tết bách nữ của thị trấn Mangochan ở Tây Ban Nha. Các cô thiếu nữ đã đính hôn mặc những bộ quần áo trắng tinh, tay cầm những nhành nho tươi đẹp cùng nhau cắm lên trên gò đồi ở ngoại ô thị trấn để cầu khấn cho mình được sống hạnh phúc trong tương lai.

Ngày của mẹ

Vào Chủ nhật tuần thứ hai của tháng 5 hàng năm, tại Mỹ và Canada, mọi người trong nhà đều làm mọi việc để cho các bà mẹ được vui lòng nhất, đồng thời có quà quý mang đến chúc mừng mẹ để biểu thị lòng biết ơn và kính trọng của mình.

Ở Cộng hòa Trung Phi, tết này diễn ra vào ngày 29/5 hàng năm. Các bà mẹ ăn mặc sang trọng bế con đi diễu hành trên đường phố một cách trọng thể. Các vị lãnh đạo đất nước đều tham dự các cuộc mít tinh, hội họp và các hoạt động để chúc mừng các bà mẹ.

Tại Humburg (CHLB Đức), Tết Mẫu thân diễn ra từ ngày 23/8 đến 13/9 hàng năm. Nhiều đoàn nghệ thuật của tổ chức phụ nữ lần lượt biểu diễn tại các nhà hát trong thành phố các tiết mục về sự bình đẳng nam nữ.

Tại Thái Lan, Tết Mẫu thân lại diễn ra vào ngày 12-8 hàng năm. Vào ngày này, các cơ quan, trường học đều có những hoạt động sôi nổi để chúc mừng các bà mẹ và cũng để nhắc nhở mọi người không được quên công lao nuôi dạy của các bà mẹ.

Tại Nhật Bản, Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 10 mới là Tết Mẫu thân. Những người có mẹ đang còn khỏe mạnh thì chọn hoa hồng để tặng mẹ, những người đã mất mẹ thì chọn hoa trắng để đặt lên mộ mẹ mình trong ngày này.

Lịch sử ngày 8/3, Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Nguồn gốc ngày 8/3, Ngày 8 3, Ngày 8 3 có từ bao giờ, ý nghĩa ngày 8 3, lịch sử ngày 8 3, nguồn gốc ngày 8-3, Ngày 8/3

 Tết nữ Thị trưởng

Tết này diễn ra ở Tây Ban Nha vào tháng 2 hàng năm. Đây là thời điểm, chị em phụ nữ tạm gác mọi công việc nội trợ bận rộn hàng ngày lại để vui chơi thoải mái và nắm quyền điều hành thị trấn. Ai không chấp thuận sẽ bị coi là người nhu nhược.

Cũng tương tự như thế, trong ngày Tết Papu của người Hy Lạp, các chị em phụ nữ tha hồ vui chơi. Nam giới phải ở nhà đảm nhận công việc nội trợ, không được nghe ngóng về những hoạt động của chị em phụ nữ. Ai vi phạm sẽ bị phụ nữ bắt đi hỏi tội.

Tết Chào đón ánh sáng

Ngày 13/12 hàng năm là Tết Chào đón ánh sáng của người dân Thụy Điển, còn gọi là Ngày Lucia. Theo tương truyền, Lucia là phu nhân của một vị quan thời Đế quốc La Mã, sống vào khoảng thế kỷ II sau Công Nguyên. Bà là tín đồ đạo Cơ đốc nhưng bị nhà cầm quyền La Mã làm hỏng đôi mắt. Trong mù lòa, bà vẫn gắng sức chạy chữa để tìm lại bằng được ánh sáng và cuối cùng bà cũng đã khôi phục lại được thị lực cho mình. Từ đó, cứ vào dịp này, để kỷ niệm sự kiện bà Lucia tìm lại được ánh sáng, những người phụ nữ Thụy Điển đều thắp nến xung quanh nhà và chuẩn bị một bữa cơm để mời cả nhà cùng ăn vào lúc trời còn tờ mờ sáng.

Tại Stockholm còn tổ chức thi chọn “Tiểu thư Lucia”. Khi lễ hội tuyển chọn kết thúc, cả nước đều ngưng việc để chúc mừng. Tiểu thư Lucia ăn mặc chỉnh tề, trên mũ có thắp nến, cưỡi ngựa, đi xung quanh là đội danh dự nữ nhi đồng mặc quần áo toàn màu trắng, diễu hành rầm rộ và trang trọng qua các đường phố.

Lịch sử ngày 8/3, Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Nguồn gốc ngày 8/3, Ngày 8 3, Ngày 8 3 có từ bao giờ, ý nghĩa ngày 8 3, lịch sử ngày 8 3, nguồn gốc ngày 8-3, Ngày 8/3

 

Nguồn thethaovanhoa.vn

Bài Viết Liên Quan

‘Hữu phỉ’ chính thức đóng máy Fan Triệu Lệ Dĩnh hóng từng ngày lên sóng

‘Hữu phỉ’ đã chính thức đóng máy, loạt ảnh hậu trường cuối cùng của Triệu Lệ Dĩnh gây sốt với vẻ đẹp thần tiên tỉ tỉ

Review phim săn tình yêu 2 (Love Hunting 2018)

Xin chào các bạn hôm nay mình sẽ review phim Săn tình yêu 2 vì mình mới xem ngày hôm qua và đánh giá sơ bộ là phim rất đáng để xem....

Mùa hạ chân dung tuổi 19

Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nhật Bản, "Mùa hè, chân dung tuổi 19" kể về những sai lầm, bồng bột trong khoảng thời gian từ thời...

Tương Dạ - Bộ phim kiếm hiệp không thể bõ lỡ

Bộ phim chủ yếu xoay quanh nhân vật Ninh Khuyết (Trần Phi Vũ), vốn mang trong mình nỗi oan gia tộc không thể gột rửa, chàng quyết định mang theo thị nữ...

Mẹo đăng nhập để upload video